Nhà “hộp giày” 16 mét vuông

Ngôi nhà siêu nhỏ trên tầng thượng của chung cư cũ thuộc trung tâm Achrafieh, Beirut là điển hình cho cuộc sống thu nhỏ đang dần phổ biến ở thành thị.

Với diện tích đất eo hẹp ở các thành phố lớn, việc thu nhỏ không gian nhà ở là điều tất yếu mỗi khi nhắc về cuộc sống thành thị. Ngôi nhà “hộp giày” chính là nơi như thế. Công trình là một trong rất nhiều những không gian siêu nhỏ đang suất hiện ngày càng dày đặc tại Beirut. Chỉ vỏn vẹn 16 mét vuông (tương đương 172 feet vuông), ngôi nhà buộc lòng phải tích hợp, lồng ghép nhiều công năng sử dụng vào cùng khu vực để cho ra hiệu quả tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo tính khả thi, thoải mái cho sinh hoạt thường nhật.

nhà 1

Không gian 16 mét vuông gọn gàng, thông thoáng nhờ ứng dụng nhiều giải pháp.

nhà 2

Các vật dụng được lồng ghép khoa học vào nhau, chỉ khi sử dụng mới xuất hiện.

Nội thất công trình là sự thống nhất của tông màu trắng, chúng bao phủ xuyên suốt các bề mặt, trở thành lớp nền trung tính. Đây đồng thời cũng là giải pháp giúp mở rộng không gian về mặt thị giác, giảm bớt cảm giác tù túng, bí bách thường thấy của không gian nhỏ. Kết hợp với nguồn sáng tự nhiên từ khung cửa sổ hiếm hoi, tông màu trắng lại trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Xen kẽ với màu trắng là chất liệu gỗ xuất hiện tinh tế ở các chi tiết viền. Nhờ vậy mà điểm nhìn thị giác có điểm dừng, phân biệt được giới hạn của từng đồ vật được sắp đặt ngay ngắn nhưng vẫn đảm bảo tinh thần rộng mở của tổng thể không gian. Cách bố trí mặt bằng gọn gàng, thẳng thớm cũng là một giải pháp khác giúp mở rộng không gian thật khoa học.

nhà 3

Những ron gạch là phương pháp thông minh giúp báo hiệu sự thay đổi không gian mà không cần sử dụng đến vách ngăn.

Bố trí vật dụng gọn gàng là cách thức đơn giản nhất để tạo cảm giác rộng rãi.

nhà 5

Tận dụng tối đa diện tích đôi khi không nằm ở việc chừa trống mà lại mấu chốt lại là cách ứng biến khu vực sử dụng sao cho khôn khéo, khoa học. Hầu hết tủ, kệ lưu trữ bên trong ngôi nhà đều được giấu bên dưới bàn, ghế với phần ray kéo được tích hợp cùng, gia chủ chỉ phải sử dụng chúng khi cần thiết, khoảng thời gian còn lại, tất cả đều gói gọn trong khuôn giới hạn của vật dụng tương ứng. Vì vậy mà 16 mét vuông tuy nhỏ nhưng vẫn đủ đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống người dùng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Marwan Harmouche.


Xem thêm:

Elsewhere Cabin A – Cabin gỗ linh hoạt địa hình

Cà phê Dry Salon – Góc dừng chân thư thả