Khu nhà mở rộng hình vòm đôi của studio Ben Allen

Một căn nhà liên kế từ thời Victoria được Studio Ben Allen mở rộng với kiến trúc hình khung vòm đôi, xây hoàn toàn bằng gạch nung. Một không gian nhỏ thú vị, và là bản hoà ca của mộc mạc và tinh tế.

Ảnh: Mel Yates.

Studio Ben Allen đã xây dựng hai khung vòm từ gạch nung, mang chức năng phần mở rộng của dãy nhà cổ liên kế ở khu York, London.

Công trình này được xây bằng gạch để trần, được làm hoàn toàn thủ công, giúp mở rộng căn nhà mang hình chữ L toạ lạc gần con sông Ouse. Khi nhìn chính diện, công trình nhỏ này gây ấn tượng mạnh với sự pha trộn cổ điển- hiện đại của phần viền gạch dạng cổng vòm cùng sắt sơn đen tĩnh điện và gỗ sồi trắng.

Gạch nung là vật liệu cấu thành chủ đạo, giúp làm nên vẻ đẹp thô mộc, nguyên sơ của nhà sau. Nó còn tạo nên sự kết nối trong phong cách kiến trúc giữa hai khu nhà mới và cũ. Gạch xuất hiện khắp tường nhà, trên vòm cổng, ngoài sân và cả ở những lằn ranh, đóng vai trò làm nên ấn tượng cảnh quan cho toàn thể công trình.

Khi bước vào bên trong, bạn sẽ phải bất ngờ trước cách kết hợp vật liệu khôn khéo và hiện đại. Khu nhà mở rộng lấp vào chỗ trống của phần sân sau, giúp cơi nới được thêm một gian nhỏ có đầy đủ bếp, chỗ tiếp khách, phòng ngủ và phòng làm việc. Gia chủ không xây trọn khu đất mà giữ lại một mảng cho nắng trời và cây xanh, với 3 mặt cửa kính nhìn về một khoảnh sân nhỏ được rải sỏi trắng luôn ngập tràn sức sống cỏ cây. Sự xuất hiện của bụi cây cảnh làm “dịu” đi cảm giác bức bí chật chội, đồng thời tạo điểm nhấn giúp khu nhà tràn ngập sinh khí mới mẻ, mát lành.

Ảnh: Mel Yates.

Để tạo cảm giác thông thoáng, các kiến trúc sư đã mở ra những ô cửa hình vòm, ốp khung gỗ cao chạm trần ở cuối nhà-nơi nhìn về phía sân trong. Ở đầu còn lại, tức phía cửa ra vào, là hai ô cửa sổ hình bán nguyệt. Mặt cửa làm hoàn toàn từ kính giúp tối đa hoá việc lấy sáng tự nhiên và giảm bớt sự nặng nề của những bức tường gạch đặc kín.

Để đối phó với cái lạnh mùa đông ở vùng Bắc Yorkshire, sàn được ốp tấm giả xi măng với  hệ thống sưởi  nằm ở bên dưới tạo sự ấm áp, thoải mái.

Ảnh: Mel Yates.

Ảnh: Mel Yates.

“Phần tầng trệt mới được mở rộng này tạo ra không gian rộng rãi với phần sân trông như thể một phòng ẩn trong phòng” Allen cho hay. “Các vật liệu tạo nên nơi này đều rất cứng cáp, tiện dụng và được thiết kế để tồn tại và đẹp lên theo thời gian.”

Dạng hình cổng vòm xuất hiện xuyên suốt trong không gian nội thất như một motif thiết kế. Trong bếp, mặt bàn bê tông được nâng đỡ bởi ba hộc tủ mở, uốn hình cổng vòm với kệ bằng gỗ sồi, dùng để đựng bát đĩa.

Ảnh: Mel Yates.

Cánh tủ chạn bếp được làm từ tấm gỗ sồi và khu vực dựng xe đạp được đặt phía sau cuối ô vòm nhằm đáp ứng nhu cầu của gia chủ thích đạp xe. Thùng rác trong nhà bếp cũng được giấu rất khéo ở đây.

Trên lầu, motif cổng vòm được lặp lại với hai chiếc gương duyên dáng ở khu bồn rửa mặt- một cho nàng và một cho chàng.

Ảnh: Mel Yates.

Nhà tắm được thiết kế sao cho thực tiễn với nhu cầu sử dụng với điểm nhấn là các chi tiết vàng kim có vệt ố mờ, oxy hoá tự nhiên, một vẻ đẹp mộc mạc, không dấu diếm và cũng thật hoài cổ. Các chi tiết này ăn khớp hoàn hảo với các điểm nhấn vàng kim khác xuất hiện rải rác trong nhà.

Ảnh: Mel Yates.

Phòng ngủ có thiết kế đơn giản, chú trọng vào chức năng với một bên tường được tận dụng làm tủ quần áo cao lên tận trần nhà. Một bậu cửa nhỏ được “thu vén” ở phía cuối tủ cho chủ nhà ngắm cảnh, đọc sách, một chốn riêng tư khá thú vị và ấm áp.

Ảnh: Mel Yates.

Cầu thang dẫn lên tầng áp mái được làm mới, đóng hoàn toàn từ gỗ sồi trắng. Chi tiết này mang đậm nét nổi bật cá tính, được thiết kế như một phân khu riêng biệt trong nhà với các đoạn giao nhau ở trung tâm của cả công trình.

Ảnh: Mel Yates.

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Dezeen

Ảnh: Mel Yates