Tàn tích lộng lẫy

Chuyên đề du lịch đặc biệt đưa độc giả đến với những tàn tích, di sản văn hóa và kiến trúc mang giá trị lịch sử đặc biệt vẫn còn lưu giữ đến ngày nay trên nền của sự đổ nát.

VIJAYANÂGARA – BẤT THƯỜNG VÀ HOÀNH TRÁNG | Tàn tích

Vijayanâgara từng là thủ đô của một trong những đế chế Hindu lớn nhất. Được thành lập bởi các hoàng tử Telugu năm 1336, thành phố đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ XVI và có diện tích 43 km2. Nơi đây thịnh vượng một cách đáng kinh ngạc, xung quanh được bao bọc bởi bảy bức tường thành kiên cố. Sau thất bại năm 1565 trước Liên minh các vương quốc Hồi giáo, cướp bóc hoành hành và nơi đây dần bị bỏ hoang. Thành phố đã để lại một BST các công trình đáng chú ý giữa cảnh quan kỳ vĩ khác thường.

tàn tích 1

tàn tích 2


BELCHITE – CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANG | Tàn tích

Ngôi làng nhỏ phía Tây Bắc Tây Ban Nha cách Zaragoza 49 km đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc nội chiến năm 1936. Nhà ở, nhà thờ bị san bằng bởi bom đạn và cư dân bị tàn sát. Nơi đây hiện nay được bảo tồn như một lời nhắc nhở muộn màng về cái giá phải trả của chiến tranh.

tàn tích 3


ANI – THÀNH PHỐ CỦA 1.001 NGÔI GIÁO ĐƯỜNG | Tàn tích

Thành phố đổ nát Armenian từ thời Trung Cổ nằm ở tỉnh Kars, Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh biên giới khép kín với Armenia. Nơi đây bị bỏ hoang từ thế kỷ XIV và là một trong những hình mẫu điển hình nhất của kiến trúc Armenia. Một dãy tường thành từng bao quanh cả thành phố, giờ đây mọi thứ đều trở nên hoang tàn.

tàn tích 4


BABYLON – MỘT HUYỀN THOẠI? | Tàn tích

Thành phố cổ đại của Lưỡng Hà ngày nay là một địa điểm khảo cổ lớn được mệnh danh như cánh đồng của tàn tích. Nơi đây nằm trên sông Euphrates tại Iraq, cách thủ đô Baghdad 100 km về phía Nam. Babylon đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ VI Trước Công nguyên. Dưới thời trị vì của Nebuchadnezzar II Sau Công nguyên, đây là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, danh tiếng của chúng vươn xa ra khỏi vùng Lưỡng Hà vì những kỳ quan được xây dựng. Những bức tường vĩ đại của Babylon có thể đã truyền cảm hứng cho tháp Babel và khu vườn treo huyền thoại. Các khu vườn đến nay chưa được xác định vị trí, sự tồn tại của chúng vẫn luôn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

tàn tích 6


ZRAO UA – ECHRAO UA CỦA BERBER | Tàn tích

Ngôi làng nằm trên dãy núi Matmata từng thuộc quyền cai trị của Gabès đã bị cư dân bản địa bỏ hoang vào cuối những năm 1970 để di cư đến địa điểm mới gần đồng bằng. Ngày nay, Zraoua là cái tên truyền cảm hứng cho nhiều đạo diễn cũng như các nhà sản xuất điện ảnh. Hiện nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho nhiều bối cảnh phim trường.


Chuyển ngữ: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Kiệt tác trú ngụ

Rời nhà mà đi