Màu đỏ và những cách phối màu cho ngôi nhà bạn | ED Tips

Trong thế giới thẩm mỹ nói chung và thế giới nội thất nói riêng,những tông màu cá tính vốn dĩ luôn là cuộc chơi khó nhằn, và sắc đỏ chính là một trong những nhân tố nổi bật ấy.

Màu đỏ – là một màu sắc mang trong mình vẻ rực rỡ, sức sống và đôi khi là cả sự bốc đồng, nổi loạn. Hôm nay, hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những cách phối màu tối ưu với sắc đỏ trong không gian bạn nhé.

1. Những mảng màu đơn sắc

Trong muôn vàn cách phối màu từ tương đồng cho đến tương phản, nếu không khéo léo sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng xung đột thẩm mỹ, khiến căn phòng của bạn mất đi sự mượt mà hay tinh thần định hướng ban đầu. Chìa khóa cốt lõi cho giải pháp sử dụng màu đỏ nổi bật chính là tận dụng tối đa những tông màu đơn sắc đỏ, chúng có thể đậm hơn, nhạt hơn, sáng màu hơn hay thâm trầm hơn một màu đỏ thuần túy.

Bên cạnh đó, hãy phối hợp những mảng màu đơn sắc ấy với các tông màu trung tính như xám, trắng ngà,… nhằm nhấn mạnh mức độ nổi bật của màu sắc chính.

cách phối màu 6

Cách phối màu tương đồng với sắc đỏ trong không gian. Ảnh: Apartmenttherapy.

2. Tận dụng màu tương phản

Với những ai đã từng tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của vòng tuần sắc, hẳn sẽ biết được rằng xanh lá cây chính là hệ màu tương phản mạnh mẽ với sắc đỏ. Các cặp màu tương phản có khuynh hướng bổ trợ và làm nổi bật lẫn nhau, chính vì thế, tận dụng những cặp màu tương phản sẽ là yếu tố vô cùng cần thiết trong việc nhấn mạnh màu sắc nơi không gian.

Tuy vậy, để không tạo nên sự chuyển tiếp quá đột ngột về thẩm mỹ, hãy cân nhắc đến các tông màu trung gian giữa hai cặp tương phản đỏ – lục để đem đến khoảng nghỉ cần thiết cho thẩm mỹ thị giác. Ngoài ra, một số các mảng họa tiết vẫn là một lựa chọn không tồi, nhưng hãy chắc chắn rằng, sự xuất hiện của chúng phải thật tinh tế và không quá tràn ngập.

cách phối màu 5

Ảnh: Apartmenttherapy.

3. Quy tắc mang tên “số 3”

Để nhấn mạnh màu đỏ chủ đạo, hãy nghĩ đến giải pháp đặt chúng cạnh bên 2 nhân tố bổ trợ khác. Đó có thể là hai yếu tố mang màu sắc trung gian, hoặc thậm chí là màu tương phản. Một thành phần trang trí sẽ trở nên đắt hơn khi trở nên duy nhất và được đặt lên bàn cân để so sánh với cách phối màu này.

cách phối màu 4

Khi đặt cạnh những nhiều yếu tố trung tính khác, sắc đỏ bỗng chốc trở nên nổi bật. Ảnh: Apartmenttherapy.

4. Bỏ qua chi tiết, hướng đến tổng thể

Nếu bạn là một người yêu thích tổng thể và thật đau đầu khi phải chú tâm quá nhiều vào tiểu tiết, đừng ngại ngần, hãy chọn tông màu đỏ cho phông nền của không gian và đặt lên chúng những vật dụng trang trí giản đơn. Đây hẳn là một cái gật đầu đầy tinh tế giữa không gian không quá đặt nặng vào tiếu tiết.

cách phối màu 3

Đừng nghĩ đến tiểu tiết, hãy đặt màu đỏ làm phông nền. Ảnh: Apartmenttherapy.

5. Màu đỏ của thời gian

Nếu việc sử dụng màu đỏ rực rỡ quả là một điều thật khó khăn hãy nghĩ đến những tông đỏ bạc màu. Với những dấu tích phai màu của thời gian, không gian sẽ có cái nhìn mới vẻ và tinh tế, giảm bớt đi những tác động mạnh mẽ của màu đỏ nguyên bản.

cách phối màu 2

Vết tích của không gian tô bạc lên màu đỏ khiến không gian phủ lên mình tấm áo hoài cổ và có phần sâu lắng. Ảnh: Apartmenttherapy.

6. Nét điểm xuyết

Đôi khi, cách sử dụng màu đỏ tinh tế không đến từ các mảng tường lớn hay những họa tiết lặp lại nhiều lần. Một vài nhánh cây lá đỏ độc đáo cũng đủ tô điểm không gian nội thất, nét thấp thoáng, ẩn hiện, nhẹ nhàng và tinh tế qua từng cành lá rũ khiến không gian trở nên đằm thắm mà vẫn cháy bỏng.

cách phối màu 1

Nét tô điểm nhẹ nhàng của cây cối mang sắc đỏ khiến không gian trở nên tinh tế, lãng mạn theo cách rất đậm đà. Ảnh: Apartmenttherapy.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Apartmenttherapy – Ảnh: Apartmenttherapy.


Xem thêm:

Rèm cửa và những giải pháp trong nội thất | Từ điển ELLE Decoration

Không gian làm việc và nguồn cảm hứng mỗi ngày | Từ điển ELLE Decoration