Patricia Urquiola – Câu chuyện của sự kiên định và linh hoạt

Được xem là hội thảo thiết kế nội thất mong chờ nhất của năm 2017, sự kiện Patricia Urquiola đến Việt Nam đã được giới thiết kế, kiến trúc thông báo với nhau đầy hào hứng ELLE DECORATION đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bà nhân dịp này.

Thưa bà Patricia Urquiola, điều gì là bí quyết cho sự thành công của một phụ nữ trong lĩnh vực mà hầu hết chuyên gia đều là đàn ông?

Tôi vẫn thường nhận được câu hỏi này từ công chúng, nhưng trong sự nghiệp, tôi không chỉ phải nỗ lực khẳng định mình là một nữ KTS và NTK, mà còn là một người Tây Ban Nha lập nghiệp ở Ý trong suốt nhiều năm qua. Nếu có thể chia sẻ bí quyết, đối với tôi chỉ đơn giản là không nghĩ tới những rào cản đó, chỉ tập trung và kiên định với công việc của mình và làm sao cho kết quả cuối cùng tốt nhất có thể, để tạo dấu ấn cho bản thân.

Patricia Urquiola hình 1

Ảnh: ELLE Decoration

Bà nhìn thấy điều gì thú vị về văn hóa và con người trong chuyến đến thăm Việt Nam lần này?

Tôi đặc biệt yêu thích những người phụ nữ Việt Nam, từ những người phụ nữ bán hàng rong với quang gánh hàng hóa khổng lồ trên yên xe, đến những người thợ thủ công cần mẫn với các sản phẩm truyền thống vô cùng tỉ mỉ và sáng tạo. Phụ nữ Việt Nam quả thật rất năng động!

Khi bắt đầu với một BST nội thất, món đồ nào sẽ là thứ bà bắt đầu phác thảo để xác định phong cách chủ đạo của toàn bộ dòng sản phẩm?

Bạn có thể thấy tôi thiết kế rất nhiều mẫu ghế tựa (arm chair) trong sự nghiệp của mình, nhưng đôi khi, cảm hứng của BST cũng đến từ việc tham khảo một kỹ thuật thủ công thật đặc biệt nào đó, hoặc từ những hình vẽ vu vơ trên Ipad của tôi. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, có những lúc tôi chỉ đạo thiết kế từ xa cho cả một không gian trưng bày trong một thời gian nhanh không tưởng, hay gửi những ý tưởng sơ phác được vẽ bằng ngón tay trên điện thoại của mình để trao đổi với đồng nghiệp cách nửa vòng trái đất!

Patricia Urquiola hình 2

Ảnh: ELLE Decoration

Patricia Urquiola hình 3

Ảnh: Sưu tầm

Patricia Urquiola hình 3

Mẫu ghế Gender nổi tiếng do Patricia thiết kế cho Cassina là một tuyên ngôn mạnh mẽ về phong cách của bà. Đây cũng là mẫu ghế được trưng bày trong showroom của Cassina thuộc Eurasia Concepts – đơn vị tổ chức sự kiện thú vị này.

Là nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Cassina, một thương hiệu Ý với bề dày lịch sử hết sức đồ sộ, bà có cảm thấy áp lực với công việc mới này?

Tôi nghĩ rằng Cassina luôn thông thái trong sự lựa chọn người cộng tác của mình. Những người tiền nhiệm đều làm rất tốt việc giữ tên tuổi và đẳng cấp của Cassina trên phạm vi toàn thế giới, và khi nhận lời làm việc với họ, tôi cho rằng đó là một quyết định và điểm rơi phù hợp với cả hai bên.

Xin cảm ơn bà Patricia Urquiola đã chia sẻ!

Patricia Urquiola hình 4

Trao đổi với Trưởng ban biên tập tạp chí Elle Decoration Việt Nam, Patricia Urquiola tỏ ra thích thú trước sự phong phú về nội dung của tờ báo và chia sẻ về mối liên hệ thân thiết giữa bà và các tổng biên tập hệ thống Elle Decor quốc tế.

Bài: Thùy Dương