DIY:Nhân giống cả vườn sen đá chỉ với một chiếc lá

Đừng vội tốn tiền mua thêm nhiều sen đá khi bạn thực sự có thể tự trồng thêm cây ở nhà chỉ với những chiếc lá bé xinh.

Sen đá thuộc họ cây mọng nước, là loại cây cảnh gần đây rất được ưa chuộng trong trang trí nhà ở , văn phòng. Bạn có thể dễ dàng nhân giống loại cây này bằng cách chiết cành, hoặc dùng lá. Với 5 bước hướng dẫn đơn giản dưới đây từ ELLE Decoration, bạn có thể tự mình nhân giống ra cả một khu vườn sen đá.

Bước 1: Chọn lá giống

Bạn hãy dùng tay cẩn thận day nhẹ những chiếc lá sen và sau đó kéo nhẹ để lá lìa thân hoàn toàn. Cố gắng đừng để lá bị gãy quá sâu, vì như thế sẽ không còn nguyên mầm chồi để ra cây mới được nữa. Ưu tiên ngắt lá to ở dưới để tăng cơ hội nảy mầm bạn nhé.

Photo: needlesandleaves.net

Bước 2: Phơi lá

Sau khi ngắt, hãy để lá được khô từ 2-3 ngày ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Những chiếc lá đúng chuẩn sẽ có phần mép đủ đầy như dưới đây, không bị gãy lẹm .

Photo: Succulentsandsunshine.com

Hoặc bạn có thể lấy một đĩa đất rồi đặt lá lên, lưu ý chừa không gian cách quãng đừng xếp lá quá khít bạn nhé. Mục đích của việc phơi lá này là để thúc cây ra rễ tìm nước, nảy chồi, và cũng để loại bỏ đi những lá quá yếu không đủ sức bật mầm. Lưu ý: tuyệt đối không tưới nước trong 3 ngày đầu để tránh làm thối lá bạn nhé.

Photo: joelix.com

Bước 3: Giữ ẩm

Sau khi phơi lá từ 3-4 ngày, bạn hãy dùng bình xịt nhẹ làm ướt mặt đất, lưu ý xịt dạng sương đủ ẩm không để đất sũng nước. Sau đó, bạn chờ đến khi mặt đất khô hoàn toàn rồi mới tưới nước tiếp. Thông thường, sau 1 tuần bạn sẽ thấy rễ hồng của sen đá bắt đầu vươn ra, và sau một tháng thì sẽ có chồi non nhú dần, trông bé nhỏ rất đáng yêu. Sen đá không ưa tưới nhiều, nên bạn chỉ cần tưới lại sau 7-10 ngày khi mặt đất đã hoàn toàn khô. Để cây ở nơi thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp để không làm héo cây non bạn nhé.

Photo: Pinterest.com

Photo: Pinterest.com

Bước 5: Chuyển cây mới vào chậu

Sau hơn một tháng, cây sen non của bạn sẽ lớn dần và lá “mẹ” cũng sẽ héo đi. Khi quan sát thấy lá giống đã khô gần hết, ngả úa vàng, bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng kéo đứt nó ra khỏi cây non. Chuyển cây non sang một chậu riêng thật nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ. Khi cây còn nhỏ bạn không nên phơi cây dưới nắng trực tiếp quá lâu (chỉ cần 1-2 tiếng nắng sớm, còn lại để cây hưởng ánh sáng phòng bình thường). Hãy đợi đến khi cây cứng cáp, to lớn hơn rồi mới phơi sáng nhiều hơn bạn nhé.

Photo: needlesandleaves.com

Photo: needlesandleaves.com

Photo: needlesandleaves.com

Công cuộc trồng cây tuy đòi hỏi kha khá sự kiên nhẫn nhưng lại mở ra cuộc hành trình vô cùng thú vị với thành quả cực xứng đáng. ELLE Decoration chúc bạn thành công trong việc nhân giống vườn sen đá của riêng mình nhé, hy vọng bạn có được niềm vui từ việc làm gây mầm sống bé nhỏ này.

Thực hiện: Phương Nguyễn

Photos: tổng hợp