https://www.elledecoration.vn

Sàn diễn thời trang là nơi trình diễn của người mẫu còn công trình kiến trúc là nơi trình diễn của tất cả mọi người”, KTS Lê Quang Thạch nhận định. Bản thân kiến trúc là một sàn diễn vô cực. Ngoài việc không giới hạn đối tượng, cách trình diễn cũng hoàn toàn tự do. Chúng ta có thể không di chuyển trên một đường runway tuyến tính nào, nhưng trang phục vẫn phải tuân theo những chuẩn mực của công trình. Để khẳng định mối liên kết khắng khít này, lần đầu tiên, ELLE Fashion Show 2023 mang giao lộ thời trang và nghệ thuật kiến trúc đến gần với khán giả, mang sàn diễn vào trong không gian di sản Dinh Độc Lập. 

Mặc dù định hướng trong 10 năm qua đều tập trung vào các công trình dân dụng, Avalo Interior Design vẫn luôn sẵn sàng thử sức với những dự án đặc biệt, không giới hạn. Đến với ELLE Fashion Show 2023, KTS Lê Quang Thạch mong muốn được thiết kế một sàn diễn chưa từng có trước đó, với sự tương tác và tiếp cận mới lạ để truyền đạt những thông điệp ý nghĩa. Mang tên gọi “Mặt Hồ Quên Lãng”, phương án của Avalo Interior Design sẽ kể một câu chuyện về sự giao hòa giữa thời trang và kiến trúc bằng “mặt nước” màu Hồng Khói Ấm, thỏa mãn tính đương đại của sân khấu trình diễn, tôn vinh vẻ đẹp của những BST trên nền công trình biểu tượng.

Chia sẻ về tên gọi của phương án, KTS cho biết:

“Bên cạnh việc mang lại một sàn diễn ấn tượng, hơn hết, chúng tôi muốn thể hiện khía cạnh mới mẻ, một sự quen thuộc lạ lẫm của Dinh Độc Lập. Công trình kiến trúc này đã quá nổi tiếng, quá đỗi thân quen. Nó dường như đã trở thành một hình ảnh ăn sâu vào tiềm thức, một biểu tượng của quá khứ. Nhưng qua ELLE Fashion Show 2023, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp: Đừng đánh mất những điều tuyệt vời mà mình có bằng sự quen thuộc”.

Nhóm thiết kế quyết định dùng vải để tạo ra mặt nước rộng, che đi toàn bộ thảm cỏ của quảng trường và một phần Dinh Độc Lập. Vào thời khắc chạng vạng, việc sử dụng những tấm vải màu Hồng Khói Ấm ở tiết diện lớn sẽ mang lại hiệu ứng tán xạ, ám sắc hồng lên bề mặt Dinh và tổng thể cảnh quan. Hệ thống giàn giáo được sử dụng để tạo khung cố định. Với tính chất mềm mại, những tấm vải sẽ chùng xuống để tạo thành các bụng sóng, tăng cường cảm giác mặt nước với đầu sóng nhấp nhô và càng hiện lên rõ hơn khi có gió thổi. 

Đường runway hiện lên ở khu vực trung tâm như một cây cầu giữa biển, có thiết kế tối giản để tập trung vào đối tượng chính - trang phục và người mẫu catwalk. Bên cạnh ý tưởng về hình ảnh biểu tượng và hiệu ứng sàn diễn, khu vực thảm đỏ chụp ảnh check-in cũng được thiết kế theo hình khối kiến trúc. Avalo Interior Design chủ ý tạo ra không gian dạng ống vuông, được định hướng quay về logo và một phần kiến trúc Dinh, giúp mọi thông tin cần truyền tải tự động lọt vào khung ảnh.

Đối với văn phòng Avalo Interior Design, sàn diễn thời trang là đề bài hết sức thú vị, góc tiếp cận mới lạ về kiến trúc càng thôi thúc họ dấn thân vào sáng tạo nghệ thuật và truyền đạt những thông điệp ý nghĩa. “Dinh Độc Lập là một công trình mang tính biểu tượng lịch sử, là niềm tự hào của mỗi chúng ta. Được góp mặt trong một dự án sáng tạo chạm vào một biểu tượng như thế là mong muốn của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng đội ngũ Avalo Interior Design”, KTS Lê Quang Thạch chia sẻ. 

Là một người quan tâm đến cái nhìn toàn cảnh và cách con người thưởng thức không gian từ các phía, KTS Lê Quang Thạch đưa ra những điểm đặc biệt khi thiết kế một sàn diễn thời trang ngoài trời. Khu vực kỹ thuật, âm thanh và ánh sáng là những hạng mục anh cho rằng khó để thiết kế nhất. Ẩn đi những giàn đèn sân khấu khổng lồ giữa khung cảnh kiến trúc tuyệt vời chính là thử thách. Ngoài ra, anh cũng cho biết, đề bài thiết kế sàn diễn tại công trình mang tính di sản cũng là một thách thức khi phương án che đi một phần Dinh có thể sẽ gây ra ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, anh cho rằng nghệ thuật cần có sự táo bạo và dấn thân mới có thể tạo ra những điều mới mẻ.

Avalo Interior Design là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất, được thành lập từ năm 2012 bởi các cổ đông đam mê thiết kế. Với slogan “Sáng tạo là đam mê, sản phẩm là tinh tế”, Avalo đề cao tính sáng tạo trong mọi dự án từ ý tưởng lớn cho đến công năng nhỏ nhất. Họ tin rằng, với khát vọng đầy tính nhân văn, mọi người sẽ cùng nhau tạo ra nhiều giá trị thực tiễn và bền vững cho toàn xã hội. 

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: APDI Architecture

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: B+Architects & Partners

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect