Thời trang và kiến trúc là hai lĩnh vực có lịch sử sáng tạo lâu đời. Nếu chỉ nghĩ thoáng qua, chúng dường như nằm ở hai thái cực hoàn toàn đối lập: Trong khi kiến trúc hướng đến sự trường tồn vĩnh cửu, thời trang lại đại diện cho những xu hướng tạm thời của thời đại. Tuy nhiên, nếu thay đổi góc tiếp cận, ta sẽ nhận thấy giữa chúng có không ít điểm chung: Đều tạo ra sự chở che cho con người và vượt qua những đánh giá khắt khe về tính thẩm mỹ, ứng dụng và bền vững theo thời gian.

Những phân tích của KTS Phạm Nhân Thọ đã trở thành nền tảng để anh cùng các đồng sự tại atelier tho.A tạo nên phương án sàn diễn mang tên “Điểm Chạm” khi tham gia cùng 10 văn phòng kiến trúc và nhóm KTS khác tại chương trình ELLE Fashion Show 2023 diễn ra tại Dinh Độc Lập.

Với việc thiết kế phương án sàn diễn, KTS Phạm Nhân Thọ một lần nữa chỉ ra những điểm khác biệt giữa kiến trúc và thời trang. Kiến trúc là sự kiến tạo không gian ba chiều mà ở đó, trải nghiệm của con người buộc phải tuân theo thời gian thực - tuyến tính. Trong khi đó, thiết kế sân khấu, sàn diễn thời trang hay thiết kế bối cảnh (scenography) nói chung là sự sắp đặt và dàn dựng có chủ đề trong một khoảng thời gian ngắn và xác định, cho một nhóm đối tượng cụ thể.

Chính vì những hạn chế này mà thiết kế bối cảnh đòi hỏi sự chắt lọc và trau chuốt, đồng thời ấn tượng tạo ra phải thật mạnh mẽ, ngay lập tức khơi gợi cảm xúc cho người xem. Thêm vào đó, các đòi hỏi về công năng của một thiết kế bối cảnh cũng không quá khắt khe so với công trình thực, nơi con người sinh sống và lao động. Nếu như kiến trúc là tạo không gian (space making), thì thiết kế bối cảnh là tạo cảnh quan (scene making).

Nhóm đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau, từ kiến trúc, thời trang, hội họa cho đến landart. “Cảm hứng lớn nhất của phương án đến từ những bức tranh thủy mặc của nhà văn đoạt giải Nobel kiêm họa sĩ người Trung Quốc - Cao Hành Kiện. Những đường tròn hiện ra như phác họa về một vũ trụ bao la, vô tận mà trong đó, “hình nhân”, “con người” hay chỉ là “ảo ảnh” sương khói, khi nối đuôi như trong một “đám rước”, lúc lại cô độc trên hành trình vô thủy vô chung”, KTS Phạm Nhân Thọ chia sẻ về ý tưởng phương án. Sự tương phản gây xúc động mạnh mẽ trong tranh đã tác động mạnh mẽ đến quyết định lựa chọn phương hướng triển khai thiết kế của atelier tho.A.

Giao điểm của kiến trúc và thời trang được “tìm thấy” trên mặt đứng của công trình. Điều đặc biệt là điểm chạm này không cố định mà di chuyển tùy theo góc nhìn của người quan sát. KTS đưa ra phương án dùng vải màu Hồng Khói Ấm phủ lên hệ khung giàn giáo và ván gỗ bao quanh đài phun nước, tạo ra đường runway nhấp nhô, chứa đựng điểm giao với mặt đứng công trình ở bất kỳ góc độ nào. Nhóm thiết kế tin rằng tính lịch sử biểu tượng của Dinh Độc Lập xứng đáng trở thành show icon và sự quan sát của bạn sẽ quyết định cách bạn nhìn về điểm gặp gỡ giữa thời trang và kiến trúc.

Kết hợp với nghiên cứu chi tiết về ánh sáng tại thời điểm diễn ra chương trình, được ấn định từ 16:00 đến 18:00 - khoảng thời gian Dinh Độc Lập đổ bóng dài về phía đài phun nước, gần như không thể tận dụng bất kỳ sự tương phản ánh sáng nào, phương án được lựa chọn là sử dụng hình tròn với tỷ lệ lớn, có những phần nhô lên nhằm xác định giao điểm giữa sàn diễn và công trình.

Đường runway được bắt đầu từ sảnh Dinh, nối liền với khu vực hậu đài ở phía trong. Hệ thống bậc tam cấp được tận dụng để dựng khung cửa ra vào backstage bằng các tấm pano đen, mang đến hiệu ứng hình khối đa lớp cho phương án thiết kế, đồng thời, khéo léo che đi những hoạt động của khu vực hỗ trợ khi hướng nhìn khán giả được bố trí quay mặt vào Dinh. 

Nói về cảm nghĩ dành cho đề bài của ELLE Fashion Show năm nay, KTS Phạm Nhân Thọ chia sẻ:

KTS Phạm Nhân Thọ thành lập văn phòng kiến trúc atelier tho.A vào năm 2014 tại TP.HCM. Thông qua các hoạt động nghiên cứu, triển lãm, thiết kế, sản xuất đồ nội thất, tho.A mở rộng phạm vi thực hành vượt khỏi khuôn khổ truyền thống với mong muốn tạo ra một hệ sinh thái. Ở đó, hoạt động sáng tạo không bị giới hạn, được nuôi dưỡng và phát triển trong các mối quan hệ phức tạp, liên đới và tương tác lẫn nhau. Xu hướng kết hợp liên ngành hay đa ngành tại ELLE Fashion Show 2023 vốn đã được văn phòng theo đuổi từ những ngày đầu thành lập. 

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023. 


Xem thêm

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: 2P-To Be by Hồ Tăng Phú & Trương Hoàng Phong

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: APDI Architecture

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Avalo Interior Design