https://www.elledecoration.vn

Tính liên ngành đang chứng minh tầm quan trọng của nó trong thời đại hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo, bởi nó tạo ra tinh thần cởi mở, góc nhìn đa chiều, phá bỏ những định kiến, dẫn đến thành quả chất lượng và phù hợp với lối sống của con người đương đại. Với mong muốn mang đến một chương trình tiên phong trong những thể nghiệm mang tính liên ngành, ELLE Fashion Show 2023 với chủ đề “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” mang sàn diễn vào trong không gian di sản Dinh Độc Lập, tạo ra cuộc gặp gỡ và giao hòa mới lạ giữa hai lĩnh vực tuy khác biệt nhưng có nhiều điểm chung.

Trong cuộc chơi sáng tạo liên ngành này, KTS Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà đưa ra nhận định về điểm giao của hai lĩnh vực thời trang và kiến trúc. Sự kết nối của cả hai nằm ở bản chất đều là “lớp vỏ” để bảo vệ con người. Với những hình thái và chất liệu khác nhau, cả hai lĩnh vực đều ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý của con người, đặc biệt, chúng có thể phản án văn hóa và nghệ thuật một cách độc đáo. 

Trong quá trình thực hiện dự án, KTS Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà đã phân tích các thiết kế trước đó có liên quan đến di sản kiến trúc và nhận thấy cách tiếp cận với bối cảnh rất phong phú, từ việc sử dụng di sản làm nền cho thời trang đến việc sáng tạo những hiệu ứng khác biệt để có thể khai thác những “góc nhìn khác” của di sản. Thay vì tạo ra một show icon mới, bộ đôi KTS đã dùng chính di sản kiến trúc làm biểu tượng chủ đạo. Đây cũng là dịp để họ có thể khám phá điểm nhìn mới về một trong những công trình biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh.

Với phương án sàn diễn ngoài trời, bầu không khí, thiên nhiên, tinh thần của di sản là những yếu tố mà bộ đôi KTS chú trọng. Ý tưởng chủ đạo là một hệ thống đa lớp không gian được tạo ra với trọng tâm là đài phun nước tại bãi cỏ phía trước Dinh, bao gồm: phần mặt nước mở rộng, đường runway, khu khán đài và đặc biệt là “bức tường vải”. Những lớp vải khiến cho toàn bộ bãi cỏ rộng lớn trở thành không gian đóng, chỉ để mở một điểm nhìn duy nhất vào sảnh Dinh. Các lớp cấu trúc với hình thái đặc thù, đáp ứng công năng cần thiết của một sàn diễn thời trang và tăng cường trải nghiệm tương tác đặc biệt cho người tham dự. Dựa trên mô tả của VUUV về sơ đồ mặt bằng, lớp cấu trúc tường vải bên ngoài được phân chia thành nhiều không gian chức năng khác nhau để khách mời có thể trải nghiệm và khám phá trước khi tiến vào khu vực trình diễn chính thức.

Một trong những điểm táo bạo của phương án là việc mở rộng mặt nước từ đài phun nước để diễn tiếp kịch bản đa giác quan tinh tế. Theo KTS Vũ Hoàng Hà, di sản là điều mà VUUV muốn nhấn mạnh, cụ thể là đài phun nước. Nước trong không gian khuôn viên Dinh là một dấu ấn độc đáo mang giá trị xây dựng cảnh quan, đồng thời chứa đựng yếu tố văn hóa Á Đông. Hình bóng thấp thoáng của mặt đứng Dinh Độc Lập đổ lên mặt nước kết hợp với âm thanh và hiệu ứng thị giác giữa thời trang - kiến trúc dẫn dắt người xem đi qua mọi cung bậc cảm xúc. Bên cạnh đó, đường runway cũng được xây dựng mang tính chiến lược, không chỉ tạo ra lối di chuyển mềm mại và ấn tượng cho phần trình diễn mà còn đóng vai trò như xương sống kết nối Dinh Độc Lập và đài phun nước, nhấn mạnh trục trung tâm trong thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

VUUV là văn phòng kiến trúc được thành lập vào năm 2016 bởi hai anh em KTS tài năng Vũ Hoàng Sơn và Vũ Hoàng Hà. Với kinh nghiệm gần 20 năm học tập và làm việc tại châu Âu, bộ đôi KTS thực hiện những dự án mang cá tính riêng, sáng tạo về công năng và giàu có về hình thức biểu hiện, trả lời cho câu hỏi về các giá trị của cuộc sống, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng thay đổi, để từ đó đi tìm câu trả lời phù hợp nhất cho từng dự án. Ngoài vốn sống phong phú, tư duy nhạy bén với thời cuộc, bộ đôi KTS họ Vũ có một phương pháp làm việc riêng để thích ứng và tiếp cận hiệu quả với đa dạng các hạng mục công trình, và sàn diễn tại ELLE Fashion Show 2023 không phải ngoại lệ. 

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

Triển lãm Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc – Cuộc chơi liên ngành

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Avalo Interior Design