Bên trong những khối nhựa vụn

Những khối nhựa vụn thu hoạch trong nhà máy công nghiệp được tái chế thành vật dụng nội thất.

Với những khối nhựa vụn tìm được trên sàn nhà máy làm nền tảng sáng tạo, bộ đôi NTK người Thụy Điển – Iris van Daalen và Ruben Thier – vừa khai triển dự án tái chế vật liệu công nghiệp, “The Plastic Mine”, nhằm vào mục đích bảo vệ môi trường.
Thier và van Daalen

Bộ đôi NTK Iris Van Daalen và Ruben Thier

BST này bao gồm những đồ vật dụng gia đình thường ngày như bàn, ghế, kệ treo tường làm từ những khối nhựa vụn polyethylene “lượm” trên sàn nhà máy sản xuất ống nhựa công nghiệp. Chúng vô cùng đa dạng về màu sắc, hình thái, kích cỡ với vô vàn những đường vân tỉ mỉ chạy trên mặt phẳng láng bóng.
Cặp đôi nhà thiết kế Thụy Điển – Iris van Daalen và Ruben Thier – vừa triển khai một dự án thiết kế nhắm vào mục tiêu bảo vệ môi trường – “The Plastic Mine”: những khối nhựa dư trong môt nhà máy chuyên sản xuất ống nhựa công nghiệp được họ phân loại, tổng hợp thành những vật dụng trong nhà như bàn, ghế, kệ treo tường. Những thiết kế thú vị, đầy tính sáng tạo này được dựng từ nhiều khối nhựa polyethylene vụng với nhiều màu sắc tươi sáng, trộn lại với nhau và phủ bởi một lớp bao bọc láng có nhiều đường vân trang trí tỉ mỉ, phức tạp.

Bàn nhỏ Black & White

Thiet Ke Nhua 4

Kệ nhỏ treo tường

Thier và van Daalen – từ Studio Thier&VanDaalen – trực tiếp làm việc với nhà máy sản xuất ống nhựa để thiết lập hệ thống thu hoạch và phân loại. Ở công đoạn đầu của quá trình sản xuất, khi phần nhựa nóng chảy xuống sàn nhà máy và đặc lại thành khối, chúng sẽ được thu hoạch và phân loại theo màu sắc, hình dạng trước khi chọn lọc lại một lần cuối bằng tay để tái chế thành vật dụng gia đình.

Thiet Ke Nhua Vun 2

Thiet ke nhua 5

Thiet ke nhua 6

Chúng tôi chọn ra những mảnh có màu sắc và hình dạng nổi bật nhất; đồng thời, xem xét chúng ở phương diện điêu khắc để xác định mình có thể triển khai thiết kế,”, Iris van Daalen cho biết.

Thiet Ke Nhua Vun 3

Mỗi khối được xử lý bên trong máy cắt CNC (computer numerical control) hoặc máy cưa để tạo ra một bề mặt phẳng láng trước khi các phụ kiện được thêm vào và sử dụng để lắp chúng lên một bức tường hoặc để chèn chân chống.

Quá trình này đồng thời tiết lộ bất ngờ bên trong mỗi khối nhựa vụn thô là những đường vân sinh động và đa dạng từ kích cỡ đến hình dáng – tạo bởi các nếp gấp khi mảng nhựa nóng chảy chồng lên nhau trước khi đặc nguội – chạy xuyên xuốt trên bề mặt cắt.

Đó quả thật là một khoảnh khắc ngạc nhiên và thú vị khi những đường vân giống như cẩm thạch bắt đầu lộ diện vào lúc hai nửa của khối nhựa tách rời,” hai NTK cho biết.

Bàn nhỏ Pink & Cream

Mô hình phác thảo dự án “The Plastic Mines” từ Ruben Thier được trưng bày tại hội chợ thiết kế hàng năm, Object Rotterdam, diễn ra đầu tháng hai năm nay tại Thụy Điển.

Mười năm trước, Ruben Thier đã phát hiện ra một lượng lớn nhựa thải sinh ra từ giai đoạn sản xuất khi anh làm thực tập tại một nhà máy ống dẫn. Nhưng anh đã phải ấp ủ dự án này trong một thời gian dài để mọi người bắt đầu thấu hiểu ý niệm đằng sau.

Và may mắn thay, những phong trào và xu hướng sử dụng màu tươi sáng hiện nay một phần thúc đẩy sự quan tâm và chú ý đến những sản phẩm trong BST này.

Đèn cầy nhựa ống

Bộ đôi NTK người Thụy Điển này cũng chế tạo những đồ vật khác trong cùng quá trình sáng tạo và sản xuất như gương, chân nến. Tuy nhiên, một số những thiết kế sáng tạo này cũng đang vấp phải nhiều vấn đề khó khăn giữa việc duy trì mức giá hợp lý và quá trình sản xuất tốn kém.

Biên dịch: Vũ Duy Chương | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư Liệu


Xem thêm:

Vật liệu sinh học tái chế từ quần áo cũ

Bài học quy hoạch từ Chile: nên tiết chế hay tái thiết ?