AVANA-Điểm kết nối Đông – Tây của thời trang và nghệ thuật truyền thống

Chọn Hội An làm nơi sinh sống từ 12 năm nay, NTK Aldegonde Van Alsenoy đến từ Antwerp, Bỉ, đã kiên trì với mục đích tạo ra một tiếng nói riêng, không trộn lẫn giữa dòng chảy mạnh mẽ của thời trang và nghệ thuật truyền thống. Cửa hàng mới nhất của cô tại Đà Nẵng là một dấu mốc của hành trình đó.

nghệ thuật truyền thống 1

Không gian được nhuốm màu nghệ thuật truyền thống của gỗ trần, mộc mạc và đậm tinh thần tự nhiên.

nghệ thuật truyền thống 2

Bộ bàn ghế nhỏ với kiểu dáng cổ điển, được xử lý kỹ các chi tiết bề mặt – cách điệu từ họa tiết trang phục của người Cơ Tu tạo sự mới lạ.

nghệ thuật truyền thống 3

Bộ bàn ghế nhỏ với kiểu dáng cổ điển, được xử lý kỹ các chi tiết bề mặt – cách điệu từ họa tiết trang phục của người Cơ Tu tạo sự mới lạ.

Trước khi mở cửa hàng tại Đà Nẵng, Ava đã có không gian để trưng bày sản phẩm tại một góc nhỏ nơi phố cổ Hội An. Cùng với sự phát triển của thương hiệu, cô quyết định xây nên một cửa hàng đặc sắc hơn tại Đà Nẵng – thành phố đang phát triển nhanh và nhiều cơ hội bậc nhất Việt Nam. Ava xác định đối tượng khách hàng là bất cứ ai yêu thích nét đẹp của văn hóa, nghệ thuật truyền thống bản địa. Không chỉ vậy, cô còn táo bạo chọn một ngôn ngữ thiết kế “phi giới tính” để tạo nên những bộ trang phục xóa nhòa ranh giới giữa thời trang nam và nữ.

nghệ thuật truyền thống 4

Bộ bàn ghế nhỏ với kiểu dáng cổ điển, được xử lý kỹ các chi tiết bề mặt – cách điệu từ họa tiết trang phục của người Cơ Tu tạo sự mới lạ.

Luôn làm việc trên nền chất liệu nghệ thuật truyền thống và cộng tác với những làng nghề, thợ thủ công địa phương, các thiết kế của Ava có một màu sắc riêng không trộn lẫn. Cộng tác với cô lần này trong thiết kế và hình thành không gian của cửa hàng chính là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Cả hai cùng gặp gỡ nhau ở sự đam mê dành cho những nét khắc thô mộc nhưng giàu cảm xúc của đồng bào dân tộc Cơ Tu thuộc cao nguyên miền Trung. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ bằng các hình khối, mặt ốp làm từ chất liệu gỗ tái chế, được cả hai dày công tìm kiếm và “nhặt nhạnh” để từng bước kiến tạo các góc của cửa hàng. Chính sự thô ráp và chân thành này đã tạo nên bức nền hoàn hảo cho những thiết kế cá tính và góc cạnh của Ava được tôn vinh, gắn liền mạch cảm hứng về cội nguồn, thiên nhiên. Mô hình kết hợp giữa nghệ thuật và trưng bày thời trang không quá phổ biến tại Việt Nam. Trong tất cả những không gian được xây dựng trên ý tưởng này, góc nhỏ của Ava tại Đà Nẵng là một tổng thể hài hòa, vừa khiêm nhường vừa mạnh mẽ, tinh tế và hết sức chuyên nghiệp.

nghệ thuật truyền thống 6

NTK Aldegonde Van Alsenoy trong không gian cửa hàng của chị. Những thiết kế của Ava (tên thường gọi) đều là độc bản, không có sự lặp lại trong mẫu mã.

nghệ thuật truyền thống 7

Cuộc đối thoại ngẫu hứng giữa một nhà thiết kế đến từ Bắc Âu xa xôi và một nghệ sĩ tạo hình Việt Nam, trên nền chất liệu của văn hóa dân tộc Cơ Tu từ vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam, đã tạo nên không gian của cửa hàng AVANA tại Đà Nẵng, làm phong phú hơn bảng màu nghệ thuật của thành phố đang phát triển.

nghệ thuật truyền thống 8

Ghế quầy bar là một thiết kế khá thú vị, với phần gỗ khối được khắc chạm những họa tiết kỷ hà, giản dị và chân phương như chính thẩm mỹ của người Cơ Tu.

Thực hiện: Đan Thanh. Ảnh: BINCIO