Khám phá các thức uống Giáng Sinh nổi tiếng trên thế giới

Giáng Sinh là mùa sum vầy ở các nước phương Tây, cùng ELLE Decoration khám phá xem thức uống nào sẽ được thưởng thức trong tiết trời se lạnh nhưng đầy không khí gia đình ấm áp này nhé.

Giáng Sinh là mùa của tình yêu và gia đình. Hẳn nhiên để hưởng thụ không khí lễ hội, những món ăn và thức uống giáng sinh ngon lành nhất sẽ được mọi người đem ra chiêu đãi nhau. Trong cái se lạnh của mùa đông những thức uống ấm áp ngọt ngào ấy sẽ là nốt kết dịu dàng, để lại dư vị trầm ấm sau những bữa tiệc tùng thịnh soạn. Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu về một vài loại thức uống Giáng Sinh nổi bật nhất nhé.

Eggnog (Mỹ, Canada)

Egggnog hay còn gọi là sữa trứng vốn xuất phát từ xứ sở xương mù-Anh Quốc- sau được phổ biến và cực kỳ ưa chuộng tại Mỹ và Canada. Eggnog được làm từ  trứng, sữa, đường và vani đánh đều cho đến khi biến thành hỗn hợp màu kem bông mềm mại núng nính. Ở thức uống giáng sinh đáng yêu này có vị béo ngậy ngọt ngào, phủ lên trên cùng là lớp bột quế nâu giòn mang lại hậu vị ấm sực. Tuy mang tiếng “béo” là thế, nhưng eggnog để lại dư vị nhẹ nhàng, rất dễ chịu và ấm áp. Đặc biệt, để tăng thêm phần hào hứng, người ta còn kết hợp eggnog truyền thống với các loại rượu thơm như bourbon, rum, brandy hoặc cà phê. Nốt đăng đắng gai góc của những nguyên liệu này hoà quyện nhịp nhàng cùng lớp sữa trứng mềm mại tạo nên một thức uống vừa chầm chậm êm ái nhưng cũng rất rộn ràng.

Bạn có thể tự thực hiện eggnog theo công thức này nhé!

thức uống giáng sinh Mỹ

Ảnh: willcookforfriends.com

Mulled Wine (châu Âu)

Rượu Mulled hay còn được biết đến cái tên truyền thống là Glühwein vốn là thức uống linh hồn Giáng Sinh tại Đức và Áo. Mull wine được ưa chuộng trên khắp châu Âu và mỗi nước thường có phiên bản của riêng họ. Mulled wine cổ điển gồm rượu vang đỏ nấu cùng gia vị và trái cây như cam, chanh, táo thêm chút đường hoặc mật ong cho sóng sánh, ngọt ngào. Trời lạnh được nhấp hớp rượu nóng hổi thơm mùi quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu thì còn gì đúng đắn hơn. Giáng Sinh ở châu ÂU cũng rơi vào mùa cam chanh nên những lát quả khô này thường được thêm vào cho tròn vị. Chút thanh mát của cam quyện cùng cái ấm nồng của gia vị giữa cái thức uống đỏ rực, trong vắt như rubi quả là phù hợp với mùa lễ hội. Mulled wine có hai phiên bản là mulled đỏ và mulled trắng. Rượu trắng nấu với nước đường caramel để có được sắc ngả vàng quyến rũ còn  rượu đỏ hay nấu cùng nước cam và vỏ cam chanh cho ra được sắc đỏ hồng lựu đẹp tuyệt vời. Tuy ngọt ngào như thế nhưng nếu uống quá nhiều bạn vẫn có thể bị say, bởi cồn khi nấu cũng chỉ bay hơi một phần.

Bạn có thể tham khảo công thức nấu mulled wine tại đây.

thức uống giáng sinh Châu Âu

Ảnh: popsugar.com

Rượu Glogg (Thuỵ Điển, Đan Mạch)

Cũng tương tự như mulled wine, glogg cũng là thức uống Giáng Sinh với sự kết hợp từ rượu và trái cây (vỏ cam chanh). Tuy nhiên Glogg lại là phiên bản Bắc Âu với điểm nhấn dịu ngọt từ các loại quả hạt khô như nho, mơ, mận, đào, táo và hạnh nhân. Glogg ngọt thơm và tươi mát cũng là một cách để bạn tận hưởng phong vị Bắc Âu, ấm áp đúng kiểu “Hygge” thời thượng bây giờ.

Xem cách làm Glogg đúng điệu ở đây bạn nhé!

thức uống giáng sinh Thụy Điển

Ảnh: supperinthesuburbs.com

Chocolate nóng

Không chỉ trong Giáng Sinh mà ly chocolate nóng giờ đây được thưởng thức bất kỳ lúc nào, ở mọi nơi trên thế giới. Công thức cổ điển của loại thức uống sánh mịn ngọt ngào này thực ra rất đơn giản, chỉ bao gồm socola đun chảy rắc thêm một ít kẹo marshmallow bồng bềnh lên trên. Vị ngon đậm đà có được nhờ sự hoà quyện ngọt bùi thoang thoảng đắng. Sau này thực phẩm phong phú hơn thì mới xuất hiện nhiều loại chocolate biến thể hấp dẫn không kém: người ta kết hợp nào kem béo đánh phồng, caramel, cà phê và rượu mùi Bailey, thậm chí cả ớt cho vị cay nồng ấm sực; chưa kể đến lớp topping rưới sốt và rắc lên cơ man bao nhiêu là kẹo màu, bánh quy.

Nghe hấp dẫn quá phải không nào? Bạn có thể tự pha ngay cho mình một ly chocolate nóng theo công thức này nhé!

Thức uống giáng sinh Chocolate

Ảnh: Anna Pustynnikova

 

Colemono- Monkey tail (Chile)

Colemono là thức uống của nền văn hoá Chile, nó là sự kết hợp mạnh mẽ và say đắm của rượu aguardiente, sữa, cà phê, vỏ cam chanh và vanilla. Colemono được xem như một phiên bản eggnog táo bạo hơn bởi sự pha trộn các vị rất mạnh của nó, khác với eggnog, món này thường được uống lạnh. Ngoài ra cho vị béo ngậy mượt mà, người ta còn có thể thêm vào chút nước cốt dừa thơm ngon.

Bạn có thể thử nghiệm thức uống mới lạ này theo công thức này nhé!

thức uống giáng sinh Chile

Ảnh: thekitchn.com

Coquito (Puerto Rico)

Có vẻ như trong Giáng Sinh thì vị ngọt bùi sẽ luôn được ưa chuộng. Ở xứ nóng như Puerto Rico người ta cũng thưởng thức một loại đồ uống từa tựa như Eggnog tên là Coquito với điểm nhấn đặc biệt từ nước cốt dừa ngậy tan trên đầu lưỡi, đậm phong vị nhiệt đới. Sữa được đun cùng lòng đỏ trứng gà đánh tan, thêm vào rượu rum bắt mùi cùng chút đường, chút quế và nước cốt dừa để dậy lên cái ngọt ngào, béo thơm.

Nghe sao mà hấp dẫn và quyến rũ đến thế, nếu bạn không thể chờ thêm để thưởng thức Coquito, hãy tự làm theo hướng dẫn đơn giản này nhé!

thức uống giáng sinh Peurto Rico

Ảnh: 196flavors.com

Bài: Phương Nguyễn

Ảnh: tổng hợp